Lý do bạn cần một bộ Router mới

Khi lắp mạng FPT, bạn sẽ được trang bị một Modem wifi mới sử dụng công nghệ wifi 6 và đường truyền cáp quang,

Router Wi-Fi cũ dễ bị khai thác lỗ hổng bảo mật và thiếu các nâng cấp về chất lượng cuộc sống như các router hiện đại. Ngay cả khi bạn không cần cải thiện băng thông, nâng cấp vẫn có lợi.

Nếu internet tại nhà của bạn khá chậm, bạn có thể nghĩ rằng điều đó không quan trọng nếu bạn có một router cũ bụi không có những tính năng mới nhất. Dưới đây là lý do tại sao bạn nên cân nhắc nghiêm túc việc nâng cấp.

First, Let’s Define Old and Slow

TĐể nói về một router cũ hay mới, hoặc một kết nối internet chậm hay nhanh yêu cầu chúng ta xác định cách sử dụng những thuật ngữ này trong bối cảnh của bài viết này.

Hầu hết các router thường ít nhất cũng đã lỗi thời về thế hệ công nghệ Wi-Fi khoảng năm sau ngày phát hành. Nếu bạn đã mua router của mình cách đây năm năm, và nó đã là một mẫu cũ vào thời điểm mua, bạn đã xa rời công nghệ Wi-Fi hiện tại hơn nữa. Từ “mới” trong ngữ cảnh của router, đề cập đến các mẫu router được phát hành trong vài năm gần đây – trong vòng ba năm là tốt hơn.

Và đối với tốc độ internet “nhanh” và “chậm”, điều đó khá chủ quan đối với quan điểm về việc áp dụng băng thông và sở thích cá nhân. Tuy nhiên, chúng tôi đang xem xét tốc độ internet “nhanh” và “chậm” như mối quan hệ giữa phần cứng router Wi-Fi và tốc độ kết nối internet.

Mọi người đã hỏi chúng tôi, liệu điều đó có quan trọng nếu tôi có một router cũ nếu tôi có internet chậm? Và đó là một câu hỏi hoàn toàn hợp lệ. Nó quan trọng hơn bạn nghĩ vì trải nghiệm Wi-Fi không chỉ là kết quả kiểm tra tốc độ mà còn là một loạt các tính năng của router. Hãy xem tại sao.

Các Router Wi-Fi Cũ Không Nhận Các Bản Cập Nhật Bảo Mật

Nói về bảo mật không hấp dẫn, nhưng bảo mật là rất quan trọng. Ngay cả khi bạn không cảm thấy những cải tiến về tốc độ hoặc chất lượng cuộc sống mà chúng tôi sẽ nói trong một thời gian ngắn không quan trọng đối với bạn, bảo mật của mạng gia đình của bạn vẫn nên quan trọng.

Liên hệ chúng tôi qua Telegram web

Những ngày chỉ bật máy tính gia đình để gửi một số email hoặc chơi trò chơi offline đã lâu rồi đối với hầu hết chúng ta. Gia đình của chúng ta luôn trực tuyến ở một số mức độ nào đó, truyền hình của chúng ta được kết nối với internet và mọi người sử dụng kết nối internet gia đình và các thiết bị trên đó để thực hiện các việc như ngân hàng, đăng nhập an toàn vào hồ sơ y tế và các vấn đề quan trọng khác.

Với điều đó trong đầu, không lý tưởng khi bạn có một router cũ siêu cũ không nhận được các bản cập nhật bảo mật nữa. Bất kỳ lỗ hổng nào được phát hiện sau vòng cập nhật cuối cùng mà router của bạn nhận được, bạn sẽ bị mắc kẹt với nó. Và bạn sẽ không thể sử dụng mã hóa Wi-Fi tiên tiến nhất với các thiết bị của bạn.

Bạn không cần một router mới nhất để đảm bảo bạn nhận được các bản cập nhật bảo mật, nhưng bạn muốn một mẫu gần đây hơn vẫn nhận được cập nhật (và sẽ nhận được ít nhất là vài năm nữa). Chúng tôi cảm thấy đủ mạnh về chủ đề cập nhật bảo mật router để chúng tôi khuyên bạn nên vứt bỏ router của bạn khi nó không nhận được chúng.

Các Bộ Định Tuyến Wi-Fi Cũ Có Phần Cứng Yếu Hơn

Bạn có thể không để ý nhiều đến sức mạnh xử lý của bộ định tuyến Wi-Fi của mình hoặc loại phần cứng bên trong, vì vậy trước khi chúng ta nói về các bộ định tuyến cụ thể, hãy nói về vấn đề này bằng cách so sánh nó với các máy tính.

Gần như tất cả mọi người đều đã có trải nghiệm nâng cấp máy tính của mình và sau đó bị làm choáng váng bởi trải nghiệm sử dụng máy tính sau khi nâng cấp. Chúng tôi không đang nói về game thủ tận hưởng hiệu suất cải thiện trong các tựa game AAA hoặc các hoạt động đòi hỏi cao khác. Chúng tôi đang nói về các hoạt động cơ bản hàng ngày như mở tập tin, duyệt web, v.v.

Không phải viết email hoặc xem video YouTube trên một chiếc laptop cùng thời kỳ năm 2013 so với một chiếc laptop cùng thời kỳ năm 2023 là một hoạt động khác biệt cơ bản. Điều đó là do thập kỷ cải tiến phần cứng và tối ưu hóa khiến cho việc làm điều đó có cảm giác nhanh hơn và thú vị hơn.

Bộ định tuyến cũ của bạn có khả năng có một CPU yếu hơn nhiều. Nó cũng có các bộ phát sóng yếu hơn sử dụng công nghệ Wi-Fi cũ hơn. Ngay cả các cổng vật lý trên các bộ định tuyến cũ cũng có thể yếu. Gigabit Ethernet là tiêu chuẩn hiện nay, nhưng ngay cả vào giữa những năm 2010, nhiều bộ định tuyến ngân sách vẫn có các cổng Ethernet cơ bản 10/100. Ghép đôi loại bộ định tuyến đó với băng thông nhanh hơn, và bạn sẽ tự cản mình ngay từ đầu.

Vì vậy, bạn có thể kết nối iPhone mới của mình với một bộ định tuyến mười năm tuổi một cách tốt đẹp, nhưng bộ định tuyến cũ đó sẽ không được tối ưu hóa cho các cải tiến công nghệ Wi-Fi mà thậm chí còn không tồn tại khi nó được tạo ra.

Khi bạn chuyển từ một bộ định tuyến cũ sang một bộ định tuyến mới, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy những điều mà bạn không nhận ra liên quan đến bộ định tuyến – chẳng hạn như trang web tải nhanh hơn sau khi bạn gửi yêu cầu hoặc bài đăng trên mạng xã hội tải nhanh hơn trên điện thoại của bạn – được cải thiện đáng kể. Thì ra bạn không cần một TV thông minh mới, bạn cần một bộ định tuyến Wi-Fi có thể tạo ra một kết nối đáng tin cậy hơn với nó.

Các bộ định tuyến Wi-Fi cũ không được thiết kế cho môi trường mật độ cao

Khi tôi lần đầu cài đặt bộ định tuyến Wi-Fi của mình vào thời đại 802.11b/g, tôi chỉ có vài thiết bị Wi-Fi trong nhà, phần lớn trong số đó không bao giờ được bật cùng lúc, chưa kể đến việc sử dụng các ứng dụng đòi hỏi nhiều băng thông đồng thời.

Tuy nhiên, bây giờ, tôi có khoảng 100 thiết bị được kết nối với mạng Wi-Fi của mình tại bất kỳ thời điểm nào. Trong khi nhiều thiết bị đó là những thứ như ổ cắm thông minh, khá nhiều thiết bị khác đòi hỏi băng thông cao như TV thông minh, điện thoại và các thiết bị khác cần kết nối ổn định và băng thông cao.

Cảnh quan mạng của gia đình đã thay đổi và bộ định tuyến mới hơn được thiết kế với tâm điểm là cảnh quan đó. Dù bạn có kết nối cơ bản 100 Mbps thông qua công ty cáp địa phương của mình hay kết nối sợi quang 2 Gbps, khả năng của bộ định tuyến của bạn để xử lý hàng chục kết nối trên mạng Wi-Fi là rất quan trọng.

Điều này không chỉ liên quan đến cung cấp cho bất kỳ thiết bị nào băng thông tối đa có thể mà còn liên quan đến sự ổn định và quản lý kết nối. Hãy xem yêu cầu băng thông video trực tuyến như là một ví dụ. Bạn chỉ cần khoảng 5 Mbps tốc độ cho video HD và khoảng 15 Mbps cho video 4K.

Quan trọng hơn là có một bộ định tuyến đáng tin cậy có thể đến được vị trí của TV thông minh hoặc điện thoại của bạn với tín hiệu ổn định hơn bất cứ thứ gì khác – và phần cứng mới hơn phù hợp hơn để cung cấp tính ổn định đó cho nhiều thiết bị đồng thời.

Các bộ định tuyến Wi-Fi cũ thiếu cải tiến chất lượng cuộc sống

Chúng tôi thích khuyến khích mọi người nghĩ về việc mua bộ định tuyến của mình như mua một chiếc ô tô. Khi bạn mua một chiếc ô tô, bạn hiếm khi mua một chiếc ô tô có tốc độ nhanh nhất có thể mua được. Ngoài mua một chiếc ô tô hiệu suất cao cho mục đích đua xe, tốc độ tối đa mà một chiếc ô tô có thể đi là hoàn toàn không quan trọng, và hầu hết mọi người không bao giờ lái xe của họ với tốc độ tối đa có thể đạt được.

Điều quan trọng là sự thoải mái và dễ sử dụng. Hầu hết chúng ta không muốn một chiếc ô tô có thể chạy với tốc độ 200 dặm một giờ. Chúng ta muốn một chiếc ô tô với ghế ngồi thoải mái, hỗ trợ lái xe bán tự động, không gian cho những thứ chúng ta muốn vận chuyển và những thứ khác.

Về mặt đó, phần lớn người dùng không cần phải mua một bộ định tuyến hiệu suất cao với khả năng thông lượng lý thuyết cao hơn 20 lần so với kết nối broadband của họ. Nhưng họ nên mua một bộ định tuyến mới hơn bao gồm tất cả các cải tiến chất lượng cuộc sống mà chúng ta đã thấy trong công nghệ Wi-Fi và định tuyến qua các năm.

Các bộ định tuyến mới hơn bao gồm các bản cập nhật bảo mật tự động, vì vậy bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về việc tải xuống và áp dụng một bản sửa lỗi firmware bằng tay nữa. Nói về tự động hóa, nhiều bộ định tuyến Wi-Fi cũ không có các quy tắc chất lượng dịch vụ (QoS) điều chỉnh. Hoặc, nếu có, bạn phải cấu hình chúng bằng tay. Các bộ định tuyến Wi-Fi mới hơn bao gồm các điều chỉnh QoS tự động có thể thông minh nhận dạng và thích nghi phân bổ mạng dựa trên các hoạt động mà không cần bạn biết gì về quy tắc QoS.

Các tối ưu hóa Wi-Fi trong các thế hệ Wi-Fi mới không chỉ có lợi cho các thiết bị mới có thể tận dụng các tính năng cụ thể như di chuyển nhanh mà còn có lợi cho các thiết bị cũ trên cùng một mạng.

Nếu bạn muốn nâng cấp và bạn không chắc chắn nên bắt đầu từ đâu, bạn có thể xem xét mua một bộ định tuyến Wi-Fi giá rẻ. Nhưng chúng tôi cũng khuyến khích mua một bộ định tuyến mesh đơn lẻ. Bạn sẽ có được một bộ định tuyến Wi-Fi hiện đại hoàn toàn tốt mà không cần bất cứ thứ gì khác (với các tính năng tự động tốt) với giá tương đương với bộ định tuyến giá rẻ độc lập. Và nếu bạn cần phạm vi phủ sóng nhiều hơn, mở rộng mạng của bạn với các nút mesh rất đơn giản.

Dù bạn tiếp cận vấn đề như thế nào, thì đây đều là đáng để thay thế bộ định tuyến cũ của bạn bằng một bộ định tuyến tuyệt vời với các tính năng hiện đại và các bản cập nhật bảo mật hiện tại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *