Apple Music – Tiền phiêu theo nhạc

Xin chào mọi người, em là Phạm Thái. Có lẽ mọi người trong nhóm đều biết tới Apple Music nhưng không phải ai cũng sử dụng dịch vụ stream nhạc này. Vậy liệu chúng ta có nên xuống tiền cho dịch vụ này của Apple không? Bài viết hôm nay em sẽ chia sẻ trải nghiệm cá nhân của mình sau 4 tháng sài Apple Music nha.

Bài viết gồm:

  • Sơ lược về Apple Music
  • Đánh giá các gói, chất lượng dịch vụ
  • Sự thật thú vị về nền tảng stream nhạc này

1. Sơ lược về Apple Music

Đây là một nền tảng stream nhạc do Apple cung cấp cho các thiết bị của mình và có cả ứng dụng riêng cho Android. Tuy nhiên, quay trở lại trước năm 2021, Apple chỉ có một ứng dụng chung cho toàn bộ các dịch vụ đa phương tiện là iTunes, nơi người dùng có thể mua các bộ phim, sách, tiểu thuyết và mua từng bài hát lẻ. Và trước sự phát triển của dịch vụ stream nhạc, phim đóng theo tháng đơn cử như Netflix và Spotify, Apple đã tách iTunes ra thành Apple Books, Apple Music và Apple TV cung cấp từng dịch vụ riêng biệt cho người dùng.

Hiện tại người dùng vẫn có thể mua các bài hát, album nhạc lẻ, hay các bộ phim qua kho đa phương tiện iTunes Store và các sản phẩm đã mua sẽ được chuyển đến Apple Music – Apple TV. Một số album âm nhạc vật lý sẽ có đi kèm QR code của bài hát để quét và thêm vào Apple Music.

2. Đánh giá chất lượng dịch vụ

  • Kinh phí: 7/10

Em đã mua gói lần đầu tiên vào tháng 7, với mức giá là 59k cho một tháng. Sau đó em ngừng đăng ký cho tháng 8. Apple thấy vậy nên tháng 9 đã hào phóng offer em 3 tháng / 59k và em đăng ký lại luôn. Gói sẽ hết hạn vào 22 tháng 9 năm nay nhưng lần này em sẽ không gia hạn nữa vì nó tăng giá chát quá trời quá đất, 65k / tháng.

Với gói học sinh… thì rất tiếc là trường bạn phải hợp tác với MyUniDay mới được sử dụng gói này, và khá ít trường có hợp tác với MyUniDay ;-;. THPT Nguyễn Thị Minh Khai trong TPHCM có nhưng Hà Nội lại không, chạnh một chút.

Còn một lựa chọn khác là tạo hội Family, và đóng mỗi người 17k một tháng (6 người / 99k), tuy nhiên để đánh đổi mức giá siêu rẻ này là sự ràng buộc, giảm bảo mật và khá phiền toái khi bị liên kết cả những dịch vụ khác.

  • Chất lượng bài hát + tốc độ cập nhật: 10/10

Về chất lượng bài hát và tốc độ cập nhật bài hát thì khỏi phải bàn, các công ty giải trí luôn cập nhật thường xuyên trên Apple Music nên nhạc ra MV trên Youtube cũng đồng thời ra luôn trên Apple Music. Dolby Atmos được phổ biến rộng rãi nhưng tiếc là tai nghe* em dùng không hỗ trợ.

  • Trải nghiệm + tiện ích: 9/10

Các bài hát đều được cập nhật lời nhạc đầy đủ (trừ nhạc không lời), chế độ chạy lyrics đẹp, mượt mà, đúng thời điểm, không bị trễ. Ra lệnh cho Siri ổn, em ít khi dùng hơn vì tai nghe* em tách giọng người kém quá.
Khi phát nhạc trên điện thoại sẽ không phát được nhạc trên Mac hoặc các thiết bị khác cùng tài khoản, tức chỉ một thiết bị được phát trong một lúc.

CẢM NHẬN, LỜI KHUYÊN:

Để đánh giá thì trước đây em thấy 59k để nghe nhạc thoải mái cả tháng cũng đáng, nhưng với mức giá mới thì thực sự cần phải xem xét khi đối thủ là Spotify vẫn giữ nguyên mức giá. Tuy nhiên để so sánh giữa Spotify và Apple Music thì Apple Music thắng về giao diện đơn giản, dễ dùng, dễ thao tác hơn. Để giới thiệu với các bạn học sinh, sinh viên thì đúng là Apple Music khá đắt đỏ, với chất lượng mang lại không đáng kể, các bạn hoàn toàn có thể nghe nhạc qua những hình thức khác, Apple Music hay các dịch vụ âm nhạc khác nói chung chỉ giúp trải nghiệm nghe nhạc thêm dễ dàng khi bạn không cần tìm MV của bài hát mình yêu thích trên Youtube (và cũng có các quảng cáo) hay tạo playlist phức tạp.

3. Sự thật thú vị

Trước khi em có tài khoản momo để thanh toán cho Apple, em đã từng sử dụng một cách để có thể nghe nhạc trên ứng dụng Apple Music miễn phí. Hồi đó chủ yếu em muốn ra lệnh cho Siri và muốn một nơi chứa nhác mình yêu thích được sắp xếp gọn gàng. Vì thế nên em đã tải file Mp3 bài hát em yêu thích, sau đó sử dụng Mp3tag để chỉnh sửa file Mp3 (hình album, nghệ sĩ, tên bài hát,…) sau đó thêm nhạc vào Apple Music thông qua 3utools. Tuy cách này sẽ không giúp ta có được các tính năng như Dolby Atmos hay lời bài hát nhưng nó cũng đã phần nào giải quyết nhu cầu nghe nhạc của em <33

Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết của em, chúc mọi người có quyết định sáng suốt trước khi đăng ký Apple Music <33

Nguồn: https://www.facebook.com/photo?fbid=158463096901671&set=gm.1107574553262474&idorvanity=322329145120356

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *